หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | สมาชิก | บริการ | เว็บบอร์ด | คอร์สเรียน | ประกาศห้องว่าง | ประกาศขายสินค้าและบริการ | เว็บเพื่อนบ้าน | หน่วยงานราชการ | คำถามพบบ่อย | ติดต่อเรา
 สมาชิก

  สมัครสมาชิก |  ลืมรหัสผ่าน

Username

Password

เทคนิค-คำแนะนำ

การแจ้งเปลี่ยนที่อยู่หรือพาสปอร์ตใหม่แก่อิมมิเกรชั่น

บางครั้งหลังจากที่เราได้ดำเนินการด้านวีซ่าอะไรเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราต้องมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น เช่น พาสปอร์ตหาย เปลี่ยนพาสปอร์ตใหม่ หรือโยกย้ายที่อยู่ ซึ่งหน้าที่ของเรา (เพื่อประโยชน์ของตัวเราเอง) ก็คือจะต้องแจ้งให้อิมฯ ทราบถึงการเปลี่ยนแปลงนั้นๆ โดยเฉพาะในเรื่องการเปลี่ยนพาสปอร์ต เพราะข้อมูลวีซ่าของเราจะลิงก์กับหมายเลขพาสปอร์ตที่เราแจ้งในขณะยื่นขอวีซ่า ดังนั้นถ้าเราเปลี่ยนพาสปอร์ตโดยไม่แจ้งให้อิมฯ รู้ เราก็จะไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศออสเตรเลียด้วยพาสปอร์ตใหม่นั้นได้

การดำเนินการแจ้งเปลี่ยนนี้สามารถทำได้ดังนี้

ฟอร์มที่ต้องใช้
การแจ้งเปลี่ยนแปลงข้อมูลพาสปอร์ตหรือที่อยู่ รวมทั้งข้อมูลเอเจ้นที่เราอนุญาตให้ติดต่อเรื่องของเราโดยตรงกับอิมฯ ได้นั้น สามารถทำได้ง่ายมาก ไม่ว่าเราจะอยู่ในออสเตรเลียหรือเมืองไทย มีระบบการดำเนินการเหมือนกันทุกประการ ต่างกันก็แค่สถานที่ในการติดต่อเพื่อยื่นหรือจัดส่งเอกสารเท่านั้นเองครับ

1. Form 929 - Chang of address and/or passport details - แบบฟอร์มแจ้งเปลี่ยนที่อยู่และข้อมูลพาสปอร์ต


การกรอกแบบฟอร์ม
ฟอร์ม 929 นั้นไม่ยาวมากนัก และบางส่วนก็ไม่จำเป็นต้องกรอก ขึ้นอยู่กับความจำเป็นของแต่ละคน ซึ่งถ้าเราต้องการเปลี่ยนแค่อย่างใดอย่างหนึ่งก็กรอกลงไปแค่นั้นครับ ผมได้อธิบายเป็นภาษาไทยเอาไว้ในตัวอย่างพอสมควรแล้ว และน่าจะทำความเข้าใจได้ไม่ยากนัก

ส่วนไหนที่ผมว่างเอาไว้หรือกาเครื่องหมายหน้าตัวเลือกใดๆ โดยไม่มีคำอธิบายประกอบเพิ่มเติม ก็ให้กาไปตามนั้นเลย เพราะผู้สมัครคนไทยเกือบทั้งหมดจะต้องกรอกแบบนี้ ยกเว้นเป็นบุคคลที่มีกรณีพิเศษด้านสถานภาพทางวีซ่า หรือสุขภาพ หรืออื่นๆ อันนี้ค่อยว่าเป็นกรณีๆ ไปครับ

กรุณาคลิกที่ลิงก์ข้างล่างนี้เพื่อดูตัวอย่างการกรอกแบบฟอร์มครับ

ตัวอย่างการกรอกแบบฟอร์ม 929


ค่าธรรมเนียม
การแจ้งเปลี่ยนข้อมูลไม่มีค่าธรรมเนียม


เอกสารที่ต้องแนบไปด้วย
กรณีอยู่ในออสเตรเลีย จะต้องถ่ายเอกสารหน้าพาสปอร์ต (หรือพาสปอร์ตใหม่กรณีแจ้งเปลี่ยนพาสปอร์ต) หากยื่นเองที่เคาน์เตอร์ ไม่จำเป็นต้องให้ JP เซ็นรับรอง แต่ถ้าส่งทางไปรษณีย์จะต้องให้ JP เซ็นรับรองด้วย

กรณีอยู่ในประเทศไทย จะต้องถ่ายเอกสารหน้าพาสปอร์ต (หรือพาสปอร์ตใหม่กรณีแจ้งเปลี่ยนพาสปอร์ต) พร้อมกับเซ็นรับรองสำเนาถูกต้องด้วยเสมอไม่ว่าจะส่งด้วยวิธีใดก็ตามการยื่นเอกสารด้วยตัวเอง
กรณีอยู่ในออสเตรเลีย เราสามารถไปติดต่อที่เคาน์เตอร์ที่สำนักงานอิมมิเกรชั่นที่ใดก็ได้ที่คุณสะดวกได้เลยครับ ไม่จำเป็นต้องบุคล่วงหน้า แค่ไปยื่นเฉยๆ

กรุณาคลิกที่ลิงก์ด้านล่างเพื่อดูรายละเอียดสถานที่ตั้งสำนักงานในแต่ละเมือง (ความจริงมีรายละเอียดในฟอร์มให้อยู่แล้ว)
ที่ตั้งสำนักงานอิมมิเกรชั่น (DIAC Offices) - ในเมืองต่างๆ

กรณีอยู่ในเมืองไทย กรุงเทพหรือใกล้เคียง สามารถยื่นเอกสารด้วยตัวเองได้ที่สำนักงาน VFS ตามรายละเอียดที่อยู่ข้างล่างนี้

อาคารไทยซีซี ห้อง 2 – 3 ชั้น 34
889 ถนนสาทรใต้ ยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทร : +66 (0) 26723476 / 77 / 78 / 79


การยื่นเอกสารทางไปรษณีย์
กรณีอยู่ในออสเตรเลีย สามารถยื่นเอกสารไปรษณีย์ได้ด้วยการเตรียมเอกสารให้เรียบร้อยตามที่ระบุไปข้างต้น ส่งไปยังที่อยู่ในส่วนของ Postal Address ของสำนักงานในเมืองที่คุณอาศัยอยู่หรือใกล้เคียง
ที่ตั้งสำนักงานอิมมิเกรชั่น (DIAC Offices) - ในเมืองต่างๆ

กรณีอยู่ในประเทศไทย สามารถยื่นเอกสารทางไปรษณีย์ได้ด้วยการเตรียมเอกสารให้เรียบร้อยตามที่ระบุไปข้างต้น ส่งไปยังที่อยู่ข้างล่างนี้

สถานเอกอัคราชทูตออสเตรเลียกรุงเทพ
37 ถ.สาทรใต้ กรุงเทพ 10120

จากคุณ: ดอส [27 มิ.ย. 52 - 11:20:44] Viewed : 271

Copyright © 2007-2009 AussieThai.com All Rights Reserved.
Aussie Thai Education and Consulting ABN: 31 544 565 281
Disclaimer Privacy
eXTReMe Tracker